Hoa Bóng Nước | Thanh Xuân Vỗi Vã Đến Rồi Vội Vã Đi

  1. 05/06/2021
  2. 2939

Hoa Bóng Nước được biết đến trong dân gian bởi cái tên hoa bấm móng tay, cây hoa nắc nẻ vì khi già trái của cây vỡ ra kêu tanh tách giống tiếng cười, nếu bạn chạm vào quả của cây, chúng sẽ vỡ ra quấn lấy ngón tay của bạn, trông rất ngộ nghĩnh, trông rất vui.

Hoa bóng nước

Hình ảnh: Hoa Bóng Nước

Tìm hiểu đôi nét về hoa Bóng Nước?

Nguồn gốc

Bóng Nước có danh pháp khoa học hai phần: inpatiens balsamina, còn gọi là móng tay, phượng tiên hoa, là một loài thực vật thuộc họ Bóng Nước (Balsaminaceae).

Bóng Nước phân bố nhiều ở Ấn độ, Trung Quốc, và các nước khu vực Đông Nam Á.

> Có thể bạn quan tâm: Hoa vàng nở quanh năm : Cây Kim Đồng

Hoa bóng nước phân bố nhiều ở Trung Quốc

Hoa Bóng Nước phân bố nhiều ở Trung Quốc

Đặc điểm

Cây Bóng Nước là loài cây cỏ thấp, thân thảo, có vòng đời sống là một năm, sau đó hạt của cây phát tán và mọc thành cây khác.

Lá mọc so le, hình mác, có cuống, đầu nhọn, mép có răng cưa rất rõ, dài 7-8cm, rộng 2-2,5cm. Hoa mọc ở nách lá, có thể có màu trắng, đỏ, cam hay hồng. Quả nang, hình quả trám, có lông tơ.

Khi dùng tay bóp nhẹ quả già thì quả co nhanh và vỏ nứt thành 4-5 mảnh có hình dáng như móng tay bị co lại.
 

Đặc điểm hoa bóng nước

Đặc điểm hoa Bóng Nước

Cây thụ phấn nhờ ong và các loại côn trùng khác, đôi khi nhờ các loài chim hút mật nhờ vẻ đẹp rực rỡ thu hút của mình.

> Đặt hoa giá rẻ tại đây bạn nhé : Hoa Thuận An

Ý nghĩa của hoa Bóng Nước?

Hoa Bóng Nước một loài hoa thực tại đơn độc luân phiên, cứ đến rồi đi đầy hoạt bát, như bóng chẳng rời hình.

Cái tên hoa Bóng Nước do người Việt gọi, nghe vừa bình dị vừa mong manh dễ vỡ, như bong bóng nước hiện ra khi trời mưa nặng hạt, chưa kịp chạm tay vào thì đã vỡ tan.

Hoa Bóng Nước lạc giữa vườn hư không, như cái này sinh ra thì cái kia mất đi, dù chỉ thoáng qua như cái bóng. Kìa như bóng mặt trời, bóng hồng và bóng hoa, tuổi xuân dù dài ngắn khác nhau, nhưng không ngớt mang về đầy cảm xúc.

> Có thể bạn quan tâm: Dược liệu thần kỳ: Cây Lạc Tiên
 

Ý nghĩa của loài hoa bóng nước

Ý nghĩa của loài hoa Bóng Nước

Hoa Bóng Nước có công dụng gì?

Chắc các bạn ít ai có thể biết đến loại hoa Bóng Nước này rất hữu ích và cho nhiều công dụng trong cuộc sống:

Chúng góp phần làm cho cảnh quan thiên nhiên thêm đẹp và rực rỡ sắc màu. Cải tạo thiên nhiên, môi trường, làm không khí trong lành, thoáng mát. Là cây trang trí nội thất, vườn hoa, lối đi, công viên.

Bên cạnh là một cây cảnh rực rỡ màu sắc, hoa Bóng Nước còn là một cây thuốc hữu hiệu trong đông y với tác dụng kháng sinh, trị nấm mạnh.

Công dụng của cây bóng nước trong cuộc sống

Công dụng của cây Bóng Nước trong cuộc sống

Chúng còn đặt trị mụn nhọt, viêm da, lở da. Trong đông y kết hợp cây bóng nước với cây dâu, mộc qua đun lên uống sẽ chữa được bệnh thấp khớp mãn tính. Lá Bóng Nước được dùng để nấu nước gội đầu giúp tóc mọc nhanh và khỏe.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa Bóng Nước

Hoa Bóng Nước được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp gieo hạt. Là loài cây ưa nóng, sợ lạnh, vậy nên cần trồng hoa ở những nơi có đủ ánh nắng mặt trời. Đất trồng thích hợp là loại đất tơi xốp, hơi chua, màu mỡ và thoát nước tốt.

Để cây nhanh phát triển cần tưới nước thường xuyên vào mỗi sáng sớm cho cây, tuy nhiên chỉ tưới với lượng nước vừa đủ, không tưới nhiều quá dễ dẫn đến tình trạng ngập úng.

Khi cây khoảng 3 tuần tuổi thì nên bón phân cho cây, bạn có thể bón phân NPK hoặc Nito để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Thường xuyên quan sát, kiểm tra tình hình sâu bệnh cho cây. Nếu như phát hiện có sâu bệnh thì nên lập tức loại bỏ cây đó để tránh lây bệnh sang những cây khác. Cây Bóng Nước dễ bị bệnh nấm mốc, vậy nên trước khi trồng cần xử lý hạt và đất trồng nhé.

> Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây: Hoa Bỉ Ngạn

Trồng và chăm sóc hoa bóng nước.

Trồng và chăm sóc hoa Bóng Nước

Một số hình ảnh của hoa Bóng Nước


Hoa Bóng Nước trồng để trang trí cảnh quan sân vườn nhà, trồng cạnh các lối đi ven đường hay trồng phủ nền cho các khu vực tiểu cảnh sân vườn cũng khá đẹp mắt. Muahoatuoi.vn xin cảm ơn

Bài viết liên quan
0971 247 247